fbpx

Kinh tế thế giới đang được vận hành và phát triển một phần dựa vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Nắm bắt được xu hướng hiện nay, các doanh nghiệp cần không ngừng nỗ lực làm mới hệ thống và đem đến cho người dùng những trải nghiệm mua sắm hoàn hảo nhất. Trong đó vai trò của marketing online là rất quan trọng. Để có được những chiến lược tuyệt vời, bạn cần hiểu rõ bản chất và ưu điểm của marketing online. Cùng Penmedia tìm hiểu maketing online là gì nhé.

Bạn đã thực sự hiểu marketing online là gì chưa?

So sánh với hoạt động marketing truyền thống thì marketing online có sức hút hơn gấp nhiều lần. Marketing online là các hoạt động marketing tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua công cụ kết nối internet.

Những hoạt động marketing không được thực hiện trên internet được gọi là marketing offline. Hiện tại, hoạt động offline này đa số nhằm mục đích định hướng, dẫn dắt người dùng đến marketing online.

Cách thức hoạt động của marketing online

Giống như hầu hết bất kì loại hình marketing, quảng cáo khác, marketing online cũng có một mục tiêu chính. Đó là thu hút và duy trì sự chú ý của mọi người đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Khi nhận được sự chú ý của khách hàng, bạn đã được họ biết đến (Know). Sau đó, họ sẽ dần thích bạn (Like). Cuối cùng, chính bạn sẽ khiến họ tin tưởng (Trust). Đây là mô hình KLT, công thức được áp dụng theo thời gian để biến khách hàng tiềm năng thành người mua. Điểm khác biệt lớn nhất là marketing online được thực hiện trong một thế giới ảo.

Ưu điểm của marketing online

Tiếp cận được số lượng lớn đối tượng trong tích tắc

Năm 2019, dân số Việt Nam xấp xỉ 97 triệu người. Trong đó người dùng internet chiếm 67% (khoảng 64 triệu người). Cao hơn tỉ lệ người dùng internet trên thế giới (54%), và vẫn đang có xu hướng tăng. Rào cản về địa lý hay thời gian đều có thể được giải quyết khi có trong tay 1 thiết bị trực tuyến. Bạn có thể đem sản phẩm hay dịch vụ của mình vượt qua biên giới của nhiều quốc gia. Và tiếp cận hàng triệu người cùng một lúc.

Chỉ cần ngồi tại chỗ, bạn cũng có thể nắm bắt hết thông tin của khách hàng đặt hàng. Bất cứ khi nào online khách hàng tiềm năng của bạn cũng có thể truy cập, tra cứu thông tin và đặt hàng.

Luôn luôn hoạt động

Khác với cửa hàng thực tế, cửa hàng thương mại điện tử của bạn hoạt động 24/7, bất kỳ lúc nào người dùng truy cập đều có thể xem thông tin. Lựa chọn sản phẩm phù hợp và đặt hàng cũng vô cùng dễ dàng. Từ đó tiết kiệm thời gian và không mất công tìm kiếm và di chuyển đến cửa hàng.

Bạn liên hệ với khách hàng một cách trực tiếp thông qua công cụ trực tuyến. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp trong dịch vụ chăm sóc khách hàng mà doanh nghiệp của bạn đem tới cho khách hàng. Thời gian hoạt động càng kéo dài thì đồng nghĩa với việc doanh thu và lợi nhuận càng tăng. Cố gắng phản hồi những thắc mắc của khách hàng sớm nhất để kịp thời thuyết phục họ. Bạn cũng có thể cài đặt tự động hóa trả lời tin nhắn, đăng bài mỗi ngày. Để hoạt động marketing diễn ra thường xuyên, liên tục.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Sử dụng marketing offline bạn cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện bản kế hoạch, thay đổi, chỉnh sửa hoàn thiện nhất trước khi đưa đến tay người đọc, người nghe. Một khi đã xuất bản hoặc phát sóng,… những thông tin bạn đưa ra sẽ không sửa được nữa.

Thêm nữa, vì lượng quảng cáo trên truyền hình vào màu lễ, tết, World Cup có giới hạn nên các doanh nghiệp nhỏ không thể “chen chân” vào được. Mặt khác, chi phí truyền thông cho kênh này khá đắt đỏ. Chỉ có những doanh nghiệp lớn với nguồn ngân sách cho marketing dồi dào mới “đủ sức” đầu tư. Vì vậy mà, trong cuộc chiến quảng cáo truyền thống công ty vừa và nhỏ hầu như không có cơ hội.

Cách thức vận hành của marketing online là gì?

Vì vậy mà marketing online giúp những doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp có nhiều cơ hội truyền thông hơn. Nhờ vào tính năng tự động hóa, thời gian linh hoạt và khả năng tiếp cận người dùng rộng lớn. Từ đó giúp doanh nghiệp giảm được chi phí cho marketing.

Bên cạnh những ưu điểm trên, marketing online cũng có một số nhược điểm. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận hiệu quả mà nó đem lại cho doanh nghiệp. Để tìm hiểu sâu hơn về marketing online bạn có thể tham khảo tại đây. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình vận hành và phát triển doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: