Trong bài viết này chúng ta hướng tới hai đối tượng người đọc, chính là người dùng thực sự và các công cụ tìm kiếm.  Hay nói cách khác chính là khách hàng tiềm năng và Bot Google, hiểu được hai đối tượng người đọc này sẽ là cách đưa ra cấu trúc một bài viết chuẩn seo không chỉ mang lại hiệu quả bán hàng cao mà còn giúp website của bạn được đánh giá cao trên top google. Dưới đây là cấu trúc hoàn hảo cho một bài viết để đáp ứng hai đối tượng người đọc trên được các chuyên gia khuyên các bloger nên áp dụng.

BÀI VIẾT THEO CHUẨN SEO LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Mình thì ít thấy các cao thủ SEO Việt Nam nói nhiều về việc viết bài theo chuẩn SEO nên mình cũng không biết dùng từ ngữ thế nào cho thích hợp, vì vậy mình xin tóm lượt các tiêu chuẩn để một bài viết thân thiện với máy tìm kiếm là như thế nào.

 • Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần.
 • Các từ khóa quan trọng phải luôn được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan. Ví dụ: Cài đặt WordPress và Cài blog WordPress
 • Từ khóa quan trọng nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết, 2 lần ở đoạn giữa và 1 lần ở cuối bài.
 • Từ khóa quan trọng phải được đưa lên thẻ <title> và meta description.
 • Thẻ meta description phải chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ, được gọi là bổ nghĩa cho nó nhưng vẫn thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.
 • Tiêu đề bài viết luôn được nằm trong cặp thẻ h1.
 • Các từ khóa quan trọng nên đưa lên thẻ heading (h2, h3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết, tránh in nghiêng và gạch chân. Cũng tránh kiểu bôi đậm 1 từ khóa nhiều lần.
 • Internal Linking nên dẫn tới các BÀI VIẾT khác với anchor text thích hợp và mỗi internal link đó đều nên có thẻ title.
 • Và quan trọng nhất, là chọn cũng như sử dụng từ khóa tối ưu nhất có thể, đây là mấu chốt của vấn đề.

Đó là một vài ý cơ bản của mình, có thể chưa hoàn toàn chính xác và đầy đủ cho lắm nhưng bản đầy đủ hơn mình chờ mọi người góp ý nhé. Bây giờ chúng ta tiến hành vào việc viết một bài viết theo chuẩn SEO.

Kỹ năng viết bài chuẩn seo ?

 1. Chọn chủ đề

Bạn không thể viết bài khi chưa định hướng được chủ đề. Sự mông lung, mơ hồ ngay trong chính ý tưởng viết sẽ làm lệch hướng đi của content và giảm độ tin cậy của thông tin bạn đưa ra.

Một nguyên tắc rất cơ bản của người làm dịch vụ viết bài chuẩn seo là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách, thỏa mãn những vấn đề họ quan tâm và nhất thiết không viết những chủ đề “của riêng mình”. Đó là lý do bạn nên chọn chủ đề phù hợp trước khi đi vào viết seo và đăng tải.

 1. Nghiên cứu từ khóa

Có nhiều bạn lần đầu tham gia dịch vụ viết bài chuẩn seo hcm đã nghĩ “Từ khóa không làm cho câu văn thêm sinh động mà ngược lại nó còn gây khó dễ cho người viết vì sự lủng củng, ngang ngang và khó ghép thành một cầu hoàn chỉnh”.

Nhưng trên thực tế, từ khóa được xếp ở một vị trí khá quan trọng trong bài viết chuẩn seo. Hay nói cách khác, nó được xem là “chìa khóa” giúp bài viết có được một vị trí tốt trên bảng xếp hạng của Google và tăng lượt traffic cho website của bạn.

Đừng nghĩ rằng độ dài của từ khóa càng ngắn thì lượng truy cập và sức cạnh tranh sẽ cao hơn những từ khóa dài. Vì từ khóa ngắn luôn có lượng tìm kiếm khá cao nên sự cạch tranh là điều không thể tránh khỏi. Vậy bạn nghĩ từ khóa của mình sẽ nằm ở Top mấy trong bảng xếp hạng của Google?

Thay vì đi theo “con đường ngắn” đầy chông gai, bạn hãy bỏ thời gian để nghiên cứu những từ khóa dài nhưng gần gũi với người sử dụng và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Đó là cách viết bài chuẩn seo chất lượng, hiệu quả mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

 1. Tiêu đề chứa từ khóa

Một tiêu chí quan trọng của bài viết chuẩn seo onpage là title của một bài viết không dài quá 69 ký tự và 11 chữ và đảm bảo rằng tiêu đề bài viết khi vào chi tiết nó sẽ phải nằm trong thẻ H1. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi cho title để kích thích tính tò mò của người đọc như: Who, why, what, where…

Ví dụ bạn muốn viết bài về dịch vụ viết bài chuẩn seo từ khóa tphcm thì bạn có thể đề title của nó là: Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn seo từ khóa tphcm? Dịch vụ viết bài chuẩn seo từ khóa tphcm ở đâu chất lượng?…

 1. Tối ưu hóa nội dung

Khi đã xác định được chủ đề và từ khóa, người viết bài chuẩn seo Hồ Chí Minh sẽ dựa vào đó để viết content theo tiêu chí:

 • Phân đoạn và đặt thẻ H1, H2, H3…
 • Bố cục rõ ràng
 • Thẻ mô tả chứa từ khóa không dài quá 140 từ
 • Tối ưu mật độ xuất hiện của từ khóa (4,5-5%)
 • Chèn và tối ưu ảnh để seo được dễ dàng.

Tới đây thì coi như bạn đã vừa viết được một bài khá là thân thiện với máy tìm kiếm, hợp chuẩn SEO rồi. Sau khi viết xong bài thì các bạn nên tự đặt ra một số câu hỏi nữa để có thể tối ưu bài viết tốt hơn. Một số câu hỏi như thế này bạn cần trả lời mỗi khi viết một bài:

 • Cấu trúc bài viết đó có dễ hiểu không? Có cần sửa lại cấu trúc để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung hay không?
 • Bài viết của mình đã có video hoặc hình ảnh chưa? Nếu chưa thì nó sẽ có ích và thú vị hơn khi chèn thêm ảnh hay video vào bài hay không?
 • Bài viết này có mang lại giá trị cho độc giả hay không? Có chắc là sẽ nhiều người thích nó rồi đi chia sẻ nó hay không ?
 • Bài viết đã sử dụng đầy đủ các từ khóa phụ mà bạn đã tìm ra ở bước 2 chưa?
 • Đọc lại bài viết một lần nữa, có chỗ nào sai chính tả, sai câu cú hay mắc lỗi diễn đạt ngớ ngẩn nào không?
 • Hãy nhìn lại các đối thủ, liệu bạn có chiếm được vị trí cao sau khi bài viết này đăng 2, 3 ngày? Có cần tối ưu lại nữa không?

Nếu bạn có thể trả lời tốt được các câu hỏi trên thì bạn sẽ có câu trả lời liệu có nên nhấn nút Publish để đăng bài này hay không. Chúc các bạn thành công, còn bản thân mình, mình vừa hoàn thành xong một bài viết theo chuẩn SEO và mình sẽ đăng bài này lên blog, đó là bài các bạn vừa đọc xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916736656